Thắng cảnh Đà Lạt
Hỗ trợ
Loading...
Thống kê
Tổng lượt truy cập 2,069,202
Hiện có 1 đang online
Đối tác
Quảng cáo
Làng hoa Vạn Thành
Với hơn 100ha đất canh tác trồng hoa với đủ các chủng loại… Làng hoa Vạn Thành không chỉ nổi tiếng bởi hoa chất lượng cao mà còn là trung tâm cung cấp hoa lớn nhất của Lâm Đồng cho thị trường hoa của địa phương, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng... Là vùng đất lý tưởng cho khách du lịch trong cả nước và quốc tế tham quan, hoa Vạn Thành còn là trọng điểm cho việc phát triển kinh tế vườn.

 Với hơn 100ha đất canh tác trồng hoa với đủ các chủng loại… Làng hoa Vạn Thành không chỉ nổi tiếng bởi hoa chất lượng cao mà còn là trung tâm cung cấp hoa lớn nhất của Lâm Đồng cho thị trường hoa của địa phương, TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng... Là vùng đất lý tưởng cho khách du lịch trong cả nước và quốc tế tham quan, hoa Vạn Thành còn là trọng điểm cho việc phát triển kinh tế vườn.

Hoa giúp dân thu nhập cao, cải thiện đời sống

Từ trung tâm TP. Đà Lạt theo con đường đi vào khu du lịch thác Cam Ly, qua di tích lịch sử lăng cụ Nguyễn Hữu Hào, chúng ta sẽ tới làng hoa. Con đường dẫn vào làng hoa với hàng nghìn ngôi nhà kính trồng đủ mọi loài hoa Nào hoa hồng hàng chục loại (hồng đỏ, hồng nhạt, hồng vàng, hồng xanh, hồng đen… với đủ kích cỡ), cẩm chướng ấn tượng, cẩm tú cầu xòe nở vươn mình dưới nắng và hàng trăm loài hoa khác với mỗi loài khoe những vẻ đẹp khác nhau. Tạo nên một thế giới muôn màu của các loài hoa.

Theo lời kể của bà Nguyễn Thị Quyền: Gia đình bà trồng hoa đã hơn 20 năm nay, lúc đó ở Vạn Thành cũng chỉ có vài ba gia đình trồng hoa, còn lại là trồng rau. Sau này nghề trồng hoa đã thu hút nhiều hộ dân khác vì có thu nhập cao hơn nghề trồng rau làm vườn. Hiện nay làng hoa đã có hàng trăm hộ dân chuyển sang nghề trồng hoa. Khác với trước đây, người dân chỉ biết trồng hoa theo phương pháp thủ công, hoa thường kém chất lượng mà năng suất của hoa cũng không cao. Ngày nay đa phần người trồng hoa đã biết áp dụng công nghệ tiên tiến, sử dụng vườn nhà kính, bơm tưới tự động và trồng nhiều các loại hoa mới với công nghệ lai tạo hiện đại. Điều này không chỉ làm năng suất và chất lượng hoa tốt hơn rất nhiều mà còn tạo ra nhiều loài hoa mới góp phần tạo nên thương hiệu hoa trên thị trường.

Nhiều hộ dân trồng hoa ở làng hoa Vạn Thành đều cho biết: hiện nay, nếu chăm sóc tốt vườn hoa thì trừ đi chi phí có thể thu nhập 7 – 10 Triệu đồng/sào. Hoa được các đơn vị đặt mua tại vườn, đặc biệt các ngày lễ tết thì giá hoa tăng cao, nhiều đơn đặt hàng không có hoa để bán. Người trồng hoa rất phấn khởi vì đời sống được nâng lên rõ rệt, có nhà cửa khang trang, tiện nghi đầy đủ, nhiều người mua được cả ô tô để chở hoa ra thị trường TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng…

Ngoài cung cấp hoa tươi cho thị trường trong nước và thế giới, thì làng hoa Vạn Thành giờ đây còn là đơn vị cung cấp hoa sấy khô cho nhiều cơ sở hoa trên địa phương. Hoa tươi sấy khô đã có mặt trên các thị trường Tây Âu, Mỹ, Nhật Bản… với giá bán rất cao.

Kết nối thân thiện, phát triển du lịch

Hoa Vạn Thành không chỉ giúp người nông dân phát triển kinh tế vườn mà làng hoa này đã tạo nên một không gian du lịch hấp cho du khách tới tham quan. Là điểm khởi đầu cho mọi du khách khi tới các địa danh du lịch nổi tiếng khác, như hồ Suối Vàng, Thung Lũng Vàng, Thác Voi, chùa Linh Ẩn...

Khách đến đây cho biết: chúng tôi thích đi bộ ngắm hoa. Vạn Thành là làng hoa tuyệt diệu, con người ở nơi đây cũng thân thiện và gần gũi. Đà Lạt là xứ sở của các loài hoa mà hoa Vạn Thành là tinh hoa. Chúng tôi được thỏa thích cắt tỉa hoa. Lúc về có thể mua tặng bạn bè người thân những bó hoa tuyệt đẹp tùy thích.

Đến làng hoa Vạn Thành vào mùa nào du khách cũng có thể cảm nhận được sự khác biệt của mùa đó, những đặc sản của làng hoa không chỉ có hoa, mà còn có hồng, bơ, các loại rau củ quả đặc sản… thật phong phú. Tương lai không xa, điểm du lịch tự phát này sẽ rất có triển vọng với các trục, tuyến du lịch Cam Ly – Lăng cụ Nguyễn Hữu Hào – làng hoa Vạn Thành - Thác Voi – Chùa Linh Ẩn hoặc Cam Ly – Lăng cụ Nguyễn Hữu Hào - làng hoa Vạn Thành – Thung Lũng Vàng - Suối Vàng. Taọ nên sự phát triển kinh tế đa dạng cho địa phương.

Xuân Hướng

Viết đánh giá về Làng hoa Vạn Thành
Đánh giá     điểm
Tiêu đề    
Nội dung đánh giá